Vỗ ợ hơi cho bé

Ợ hơi rất hay gặp ở em bé, tìm hiểu tại sao lại có tình trạng ợ hơi và làm cách nào giúp bé cải thiện tình trạng này, hãy cùng bác sĩ Hương tham khảo qua bài viết này nhé

Vì sao cần vỗ ợ hơi

Nguyên nhân gây ợ hơi ở trẻ sơ sinh: vì bé ăn bằng cách mút bú ti mẹ hoặc bú bình và bé hay khóc có thể bé hít nhiều khí làm cho bé khó chịu.

Ợ hơi là một phần quan trọng khi cho bé ăn. Vỗ ợ hơi giúp bé loại bỏ một số khí mà bé nuốt trong khi bú. Không vỗ ợ thường xuyên hoặc trẻ nuốt quá nhiều khí có thể khiến bé tăng tiết  chảy nước bọt, hoặc quấy khóc.

Biểu hiện của bé khi có hơi trong dạ dầy

Vì em bé chưa biết nói nên chúng ta cần kiểm tra em bé. Khi em bé quấy khóc thông thường do các nguyên nhân sau:

Bé muốn đi ngủ

Bé đói nên đòi ăn

Bé muốn thay tã bẩn do bé tiểu tiện hoặc đại tiện.

Bé có nhiều hơi trong dạ dầy.

Cách vỗ ợ hơi như thế nào

Khi vỗ ợ hơi cho bé, bạn nên chụm tay vỗ nhẹ vào lưng của bé (như vậy khi vỗ sẽ nhẹ nhàng hơn nếu bạn để cả lòng bàn tay vỗ cho trẻ) 

Bạn bế vác bé lên vai, nên để khăn hoặc yếm dưới cằm hoặc vai của bé để tránh nước bọt của bé chảy ra.

Hãy thử các tư thế khác nhau vỗ ợ hơi sao cho bé và bạn thấy thoải mái. Bạn có thể sử dụng một trong ba phương pháp sau:

Ngồi thẳng và bế bé lên vai, cằm của em bé tựa vào vai bạn khi bạn đỡ em bé bằng một tay. Tay kia, nhẹ nhàng vỗ lưng em bé.

Giữ em bé ngồi trong lòng hoặc trên đầu gối của bạn. Hỗ trợ ngực và đầu của em bé bằng một tay bằng cách ôm cằm em bé trong lòng bàn tay. Đặt gót bàn tay lên ngực em bé, cẩn thận giữ cằm em bé, tránh giữ vào cổ họng. Bạn sử dụng tay kia để vỗ lưng em bé.

Đặt úp bụng bé trên đùi bạn. Giữ đầu bé cao hơn ngực. Nhẹ nhàng vỗ lưng em bé.

Một số điều lưu ý khi chăm sóc vỗ ợ hơi cho bé

Nếu bé vẫn quấy khóc khi cho bé ăn, tạm dừng, vỗ ợ hơi cho bé sau đó cho bé ăn lại. Vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi 60ml đến 90ml (nếu bé bú bình) và mỗi lần bạn đổi bên vú nếu bé bú mẹ.

Nếu em bé không ợ sau vài phút, thay đổi tư thế của bé và thử vỗ ợ hơi thêm vài phút trước khi cho bé ăn lại. Luôn vỗ ợ hơi cho bé sau ăn.

Với trẻ bú mẹ: để đầu bé nghiêng 45 độ trên bụng mẹ khi cho bé bú

Với trẻ bú bình: để bình sữa nghiêng góc 45 độ và giữa cho đầu bé nhô cao trên bụng mẹ khi cho bé bú. 

Khi pha sữa tránh lắc sữa nhiều sẽ tạo bọt khí.

Để giúp ngăn ngừa nôn chớ sữa, bạn vỗ ợ hơi cho bé sau bú và bế bé tư thế thẳng sau khi bú từ 15 đến 30 phút hoặc lâu hơn nếu bé bị ợ sữa hoặc bị trào ngược. 

Đôi khi bé có thể thức dậy vì có nhiều khí ở dạ dầy. Bế bé lên vỗ ợ hơi có thể giúp bé ngủ trở lại. 

Trẻ bị đau bụng (3 tiếng trở lên mỗi ngày tiếp tục khóc) có thể do khí nuốt quá nhiều không khí trong khi khóc, điều này có thể khiến em bé khó chịu hơn. Bạn vỗ ợ hơi cho bé nhé có thể giúp bé dễ chịu hơn.

Tắm nước ấm

Cho bé tắm nước ấm để giúp di chuyển không khí ra ngoài. Thời gian tắm là lúc thư giãn cơ bắp cho bé và hoạt động để di chuyển khí ra ngoài một cách tự nhiên. Làm ấm phòng một vài phút trước khi tắm bé để bé có thể được thư giãn hoàn toàn.

Massage cho bé

Cho đến nay, một trong những biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất có tác dụng ợ hơi của bé là masage bụng cho bé. Masage bụng giúp đẩy khí trong dạ dầy cho bé. Bạn massage cho bé bằng cả tình yêu thương. Nhớ luôn massage cho bé theo chiều kim đồng hồ để kích thích ruột bé vận động. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *