Tư thế ngủ an toàn cho trẻ bố mẹ cần biết: ngủ ngửa

Tư thế ngủ là vấn đề an toàn quan trọng cho trẻ dưới 1 tuổi, vì hội chứng chết đột tử trẻ em liên quan đến tư thế trẻ ngủ sấp. Hội chứng chết đột tử là nguyên nhân dẫn đến chết của trẻ dưới 1 tuổi. Đó là nguyên nhân phổ biến ở trẻ từ 2 đến 4 tháng. Mặc dù đã gần 20 năm chiến dịch giáo dục trẻ ngủ tư thế ngửa, một số cha mẹ vẫn chưa được hướng dẫn đầy đủ thích hợp về tư thế ngủ an toàn cho trẻ.

Không đặt trẻ ngủ ở tư thế sấp dù chỉ trong chốc lát

Khoảng 1 trong số 5 trẻ chết vì hội chứng đột tử trẻ sơ sinh, phần lớn xảy ra lúc trẻ được người khác không phải là bố mẹ chăm sóc. Rất nhiều trong số trẻ tử vong này xảy ra khi trẻ nằm ngủ ở tư thế ngửa chuyển sang sấp do người khác chăm trẻ đặt. Điều này gọi là tư thế ngủ không quen. Điều này nguy hiểm bởi vì những trẻ đã từng quen với tư thế ngủ ngửa rồi đặt ở tư thế sấp thì nguy cơ đột tử cao gấp 20 lần.

Trong khi tư thế ngủ sấp không an toàn, các nhà chăm sóc trẻ vẫn khuyến nghị để trẻ lúc thức ở tư thế sấp. Cho trẻ nằm sấp khi trẻ thức và có sự giám sát của người lớn, nằm sấp khi thức sẽ giúp khỏe cơ cổ và vai.

Nếu trẻ muốn nằm nghiêng thì thế nào?

Trẻ ngủ nghiêng có nguy cơ lật xấp, nên không an toàn cho trẻ.

Ngủ ngửa là tư thế ngủ an toàn nhất cho trẻ.

Có thể làm gì để tạo môi trường ngủ an toàn cho trẻ? 

Cũi an toàn

Cũi của trẻ nên đặt đệm cứng và vừa vặn.

Không nên để trẻ ở giường của người khác.

Sẽ không an toàn nếu cũi của trẻ có đồ chơi, gối, chăn. Nếu trẻ bị cuộn vào những thứ này, sẽ làm trẻ khó thở.

Nên làm gì khi nhờ ai đó chăm sóc bé 

Trước khi gửi bé cho người khác, đảm bảo thảo luận về tư thế ngủ an toàn cho trẻ với người đó. Bạn có thể dùng bài báo này trong quá trình thảo luận nếu cần để thuyết phục rằng tư thế ngủ ngửa là an toàn nhất cho trẻ.

Trước khi gửi bé cho ai đó, đảm bảo người bạn gửi chăm trẻ đồng ý rằng thực hành ngủ an toàn được thảo luận trong bài báo này sẽ được áp dụng khi bé ngủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *