Tại sao trẻ hay khóc trong những tháng đầu đời

Các cụ ta có câu “khóc dạ đề”, chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé

Tại sao trẻ khóc

Mọi trẻ đều khóc. Thông thường trẻ khóc từ 1 đến 4 giờ một ngày là bình thường. Trẻ 6 tuần tuổi tổng thời gian khóc khoảng 3 tiếng một ngày. Lúc đầu thì có thể khó cho bạn nếu em bé bị ốm; bạn cũng có thể là lo lắng em bé lại bị ốm. Hoặc có thể bạn cảm thấy rằng bạn có thể dỗ được bé, và nhưng không có cách nào bạn dỗ em bé hết khóc. Đừng tự mình phàn nàn. 

Trẻ khóc là cách mà em bé nói với mọi người. Trẻ thường có tiếng khóc riêng biệt cho các cảm giác khác nhau: đói, đau hoặc cần được chú ý. Trẻ cứng có những lúc rên rỉ nửa tỉnh nửa mê điều đó chỉ ra trẻ đang mơ và sẽ ngủ trở lại.  

Cách dỗ trẻ

Hãy lắng nghe trẻ và cố gắng quyết định xem trẻ cần cái gì

Thử thay tã cho trẻ. Một số trẻ cảm thấy khó chịu khi tã ướt bẩn và đòi bạn phải thay.

Trẻ nên ăn cứ 3-4 giờ mỗi lần. Không cho trẻ ăn mỗi khi trẻ khóc.

Phần lớn trẻ thích đi dạo hoặc đi xe. Thử vỗ, rung, hát, đọc, hoặc làm trẻ chú ý vào các đồ chơi. 

Nếu những hoạt động trên không hiệu quả, thử để trong môi trường yên lặng. Có thể em bé cần chỗ có ánh sáng và âm nhạc nhẹ nhàng. 

Quấn trẻ vào chăn. Trẻ thích cảm giác ấm áp và an toàn.

Không có câu trả lời đúng. Những việc có hiệu quả hôm nay có thể không hiệu quả vào ngày mai. Nếu bạn đã cố gắng áp dụng tất cả các biện pháp trên và em bé vẫn khóc, hãy thử một số gợi ý dưới đây: 

Chuyển tay nhờ ai đó bế bé trong một khoảng thời gian ngắn.

Hỏi lời khuyên từ những người mà bạn tin tưởng. Đôi khi nói chuyện với người khác cũng có thể đủ để giúp được bạn.

Để trẻ ở trong cũi an toàn, đóng cửa và để cho trẻ nghỉ ngơi. Kiểm tra trẻ cứ 15 phút một lần nếu trẻ vẫn khóc. Không cảm giác tội lỗi. Nuôi dậy trẻ là một công việc khó khăn.

Hãy gọi cho bác sĩ của em bé. Bác sĩ có thể để trấn an bạn rằng em bé của bạn không bị ốm. Hãy hỏi bác sĩ về những cái gợi ý có thể giúp được bạn và em bé của bạn

Chú ý

Không bao giờ được lắc trẻ! Lắc trẻ có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng thậm chí tử vong. Nếu bạn bực bội cáu giận, hãy đặt trẻ vào chỗ an toàn như cũi và đi ra chỗ khác. Hãy kiểm tra xem bé cứ 15 phút một lần. Hãy nhờ ai đó hỗ trợ. Đây là cách tốt nhất bạn làm cho bé và bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *