Chế độ ăn với trẻ hen suyễn

Điều trị hen phế quản ở trẻ, bên cạnh tránh các yếu tố kích thích và tuân thủ thuốc, chế độ ăn hợp lý giúp cải thiện bệnh hen. Giảm thực phẩm dị ứng, cải thiện đường ruột, bổ sung vitamin D và duy trì cân nặng.

Thực phẩm tốt nhất cho trẻ hen

Thực phẩm tốt nhất với bệnh hen suyễn đó là chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp các chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng để chống lại độc tố môi trường, kiểm soát các phản ứng viêm. Ăn nhiều loại thực phẩm có thể đảm bảo rằng bạn hoặc con bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ miễn dịch khỏe mạnh. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy tiêu thụ thực phẩm phù hợp có thể là một trong những biện pháp khắc phục tốt nhất cho bệnh hen suyễn.  Một số thực phẩm có lợi nhất có trong kế hoạch ăn cho bé hen suyễn là:

o   Thực phẩm chứa nhiều Carotenoids là thực phẩm màu sắc: như trái cây và rau quả màu cam hoặc đỏ và có thể giúp giảm các cơn hen suyễn. Carotenoids là cơ sở của vitamin A, có liên quan đến việc duy trì cấu trúc và chức năng niêm mạc đường hô hấp. Mức độ nặng của bệnh hen tương quan với lượng vitamin A thấp, vì vậy hãy tăng lượng thức ăn của bé như rau củ, khoai lang, cà rốt, rau xanh và quả mọng. Một nghiên cứu trên 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều cà chua, cà rốt và rau xanh có tỷ lệ hen suyễn thấp hơn nhiều và những người dễ bị hen suyễn có lượng carotenoids lưu thông trong máu thấp.

o   Thực phẩm có folate (vitamin B9): Folate làm giảm phản ứng dị ứng và phản ứng viêm. Nó có thể có khả năng làm giảm khò khè bằng cách điều chỉnh các quá trình viêm. Thực phẩm giàu folate bao gồm rau lá xanh, đậu và các loại hạt.

o   Thực phẩm vitamin E và vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp giải độc cơ thể, đó là lý do tại sao một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C làm giảm khò khè và viêm. Vitamin C được tìm thấy là rau xanh, trái cây họ cam, rau họ cải và quả mọng nước. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ khác được tìm thấy trong các loại hạt, hạt và dầu thực vật.

o   Thực phẩm có magie: nồng độ magie thấp có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển bệnh hen và việc tăng magie đã được chứng minh làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn hen. Nghiên cứu tìm thấy rằng magie có thể làm giãn cơ trơn phế quản và do đó thuận lợi đưa không khí vào phổi. (5) Nguồn thực phẩm chứa nhiều magie bao gồm rau xanh, quả hạch, hạt, đậu, ca cao và một số loại ngũ cốc cổ.

o   Ra cải xanh, và các loại rau họ cải khác: chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một hợp chất quan trọng gọi là sulforaphane. Các nhà nghiên cứu từ UCLA, Một ưu điểm chính của sulforaphane là nó có vẻ làm tăng một loạt các enzyme chống oxy hóa, có thể hiệu quả trong việc ngăn chặn tác hại của ô nhiễm không khí. Chúng tôi đã tìm thấy sự gia tăng gấp hai đến ba lần các enzyme chống oxy hóa trong các tế bào đường thở của những người tham gia nghiên cứu đã ăn một chế phẩm từ mầm bông cải xanh. Chiến lược này có thể cung cấp sự bảo vệ chống lại các quá trình viêm và có thể dẫn đến các phương pháp điều trị tiềm năng cho một loạt các bệnh lý hô hấp.

o   Tỏi, hành và hạt mù tạt: Tất cả được coi là chất chống vi khuẩn tự nhiên. Chúng có thể giúp chống lại viêm nhiễm do vi khuẩn và cải thiện hệ miễn dịch một cách toàn diện. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là quercetin, giúp ức chế viêm.

o   Sữa tươi: Sữa tươi dường như bảo vệ trẻ em khỏi các triệu chứng hen suyễn. Probiotic trong sữa tươi tăng cường hệ thống miễn dịch, và nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa probiotic cải thiện tiêu hóa và giúp ngăn các phản ứng dị ứng xảy ra khi protein và các chất gây dị ứng khác đi qua niêm mạc đường tiêu hóa. Trong khi mang thai hoặc cho con bú các bà mẹ ăn các thực phẩm chứa probiotic sẽ giúp ngăn sự tiến tiển bệnh hen ở trẻ.

o   Prebiotic và thực phẩm giàu chất xơ: Những chất xơ thực vật này giúp chúng ta loại bỏ độc tố và nuôi dưỡng vi khuẩn prebiotic lành mạnh. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, hạt và rau sống được nạp nguyên liệu prebiotic và là nguồn chất xơ tuyệt vời.

o   Thực phẩm omega-3: Omega-3 chủ yếu được tìm thấy trong cá có dầu, chẳng hạn như cá thu, cá mòi, cam thô, cá hồi, cá hồi và cá ngừ. Các loại hạt và hạt cũng có thể cung cấp một lượng tốt Omega-3. Omega-3 giúp giảm đáng kể tỷ lệ mắc hen suyễn vì chúng làm giảm phản ứng viêm đường thở và tăng hoạt động của hệ miễn dịch.

o   Thực phẩm có vitamin B5 (hoặc axit pantothenic): chất này cần với số lượng lớn hơn ở bệnh nhân hen vì dường như bệnh nhân không thể sử dụng vitamin này một cách chính xác. Nghiên cứu thấy rằng theophylline, một loại thuốc dùng để điều trị hen suyễn, gây ra tình trạng thiếu vitamin B5. Axit pantothenic cũng liên quan đến chức năng tuyến thượng thận và stress đóng vai trò lớn trong bệnh hen suyễn.

o   Bổ sung cho bệnh hen suyễn (Đặc biệt là Vitamin D) Một trong các phương pháp điều trị hen suyễn tại nhà là vitamin D, dường như làm chậm suy giảm chức năng phổi và hỗ trợ hệ miễn dịch. Calcitriol, dạng vitamin D chúng ta tạo ra trong cơ thể, là chất chống viêm tự nhiên, nhưng nhiều người thường bị thiếu vitamin D do ít thời gian phơi năng và ăn chế độ ăn ít chất dinh dưỡng. Liều khuyến cáo hàng ngày là khoảng 600 đơn vị quốc tế cho người lớn, có thể đạt được thông qua sự kết hợp giữa phơi nắng và chế độ ăn uống lành mạnh.

Tránh những thực phẩm có thể làm cho bệnh hen suyễn trở nên tồi tệ hơn.

Thực phẩm chế biến và tinh chế góp phần vào bệnh hen suyễn. Thiếu chất xơ làm giảm vi khuẩn probiotic. Việc thiếu trái cây và rau quả tươi trong chế độ ăn uống gây tăng phản ứng trạng viêm, thiếu hụt và dinh dưỡng kém.

Thực phẩm cần phải giảm hoặc loại bỏ khỏi chế độ ăn của trẻ bao gồm: sữa thông thường, đường, chất béo chuyển hóa hoặc dầu tinh chế, gluten và carbohydrate chế biến.

Tại sao nên tránh những thực phẩm này?

o   Trẻ ăn thực phẩm chiên trong dầu và tiêu thụ chất béo hydro hóa có nhiều khả năng bị hen suyễn. Những chất béo chuyển hóa này góp phần vào sự hiện diện của các gốc tự do nguy hiểm trong cơ thể.

o   Trẻ em ăn sữa công thức và thanh trùng có nguy cơ mắc hen suyễn và dị ứng cao hơn nhiều so với trẻ bú mẹ. Hàm lượng đường cao trong nhiều thực phẩm chế biến góp phần vào sự phát triển quá mức của nấm men hoặc candida albicans. Nấm men có thể là một yếu tố kích hoạt chính nó, nhưng tệ hơn, nó tiêu thụ các chất dinh dưỡng có giá trị từ đường tiêu hóa.

Thực phẩm dị ứng có thể là tác nhân gây ra cơn hen. Dị ứng thực phẩm phổ biến nhất là các sản phẩm sữa tiệt trùng, gluten, đậu nành, trứng và các loại hạt. Gluten lúa mì và đậu nành có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Chúng tên trên nhãn hiệu là protein thực vật thủy phân, lecithin, tinh bột và dầu thực vật.

Chất bảo quản thực phẩm và màu thực phẩm có thể kích hoạt các cơn hen suyễn. Tránh bột ngọt, tartrazine (thuốc nhuộm thực phẩm màu vàng), sulfites và sulfur dioxide vv…

Tránh các sản phẩm động vật được điều trị bằng hormone và kháng sinh cũng như thực phẩm và đồ uống tiệt trùng. Cá nuôi sử dụng hóa chất và có hàm lượng thủy ngân cao tương quan với tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn tăng.

Các bạn có thể xem thêm tại đây

Các bạn có thể xem thêm tại đây

Các bạn có thể xem thêm tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *