Chăm sóc trẻ sơ sinh lúc 2 tuần tuổi – bố mẹ cần biết

Trẻ sơ sinh lúc 0 đến 2 tuần tuổi là giai đoạn khó khăn với trẻ, trẻ phải thích nghi với cuộc sống ngoài bụng mẹ, bởi vậy chăm sóc trẻ giai đoạn này vô cùng quan trọng.

Chăm sóc chế độ ăn

Trẻ đang phát triển, ở lứa tuổi này trẻ chỉ cần sữa mẹ hoặc sữa công thức. Trẻ bú mẹ nên có thời gian một bữa bú tối thiểu là 15 phút (15 – 20 phút). Cứ 2 đến 3 giờ cho trẻ ăn một lần, mỗi lần 60 ml đến 90 ml. Trẻ thường thức đêm để ăn. Đó là bình thường. Nếu trẻ muốn ăn thường xuyên hơn, hãy thử ti giả cho trẻ. Trẻ có thể chỉ cần mút chứ không cần ăn. Điều quan trọng là bạn hãy bế trẻ trong lúc cho trẻ ăn. Đó là thời gian rất tốt để nói chuyện với trẻ.

Sự phát triển

Trẻ học để sử dụng mắt và tay, bộ mặt cười và âm thanh nhẹ nhàng êm dịu làm cho trẻ quan tâm ở thời điểm tuổi này.

Trẻ thường ngủ 16 tiếng mỗi ngày hoặc hơn. Ở trẻ khỏe mạnh thì nên đặt trẻ trên giường tư thế nằm ngửa. Ngủ ở tư thế nằm ngửa giảm nguy cơ hội chứng chết đột tử ở trẻ em.

Đi ngoài, phần lớn trẻ đi ngoài phân mềm và không cần phải lo lắng gì. Tuy nhiên hãy nói cho bác sĩ của bé nếu bé đi ngoài phải dặn nghĩa là táo bón. Bé thường đi phân lỏng xì xoẹt ít nhất là 6 lần mỗi ngày. 

Hãy gọi cho  bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy trầm cảm hoặc choáng. Khi bạn sinh bé sẽ làm thay đổi phần lớn cuộc sống của bạn và thay đổi hormon có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh. 

An toàn cho trẻ

Tránh nghẹn và ngạt thở

Nếu bạn dùng cũi, đảm bảo để cũi ở chỗ an toàn. Không nên để gần lò sưởi. Đảm bảo các thành cũi luôn được nâng cao. Sử dụng cũi có các thanh không quá 6 cm. Thanh cũi trên 6 cm có thể gây chấn thương. 

Đặt trẻ trên giường ở tư thế nằm ngửa.

Tránh ngã

Không bao giờ để trẻ một mình trừ khi trong cũi

Giữ căng tấm lưới xung quanh cũi.

Giữ căng tấm lưới xung quanh cũi.

An toàn trên xe

Ghế ô tô dành cho trẻ là cách an toàn nhất để di chuyển bằng ô tô và điều này là bắt buộc theo luật. Đặt trẻ ở ghế sau và hướng mặt về phía ghế sau.

Không được để trẻ một mình trên ô tô hoặc với người không có khả năng giám sát như anh chị còn nhỏ hoặc thú nuôi.

Thuốc lá

Trẻ sống trong ngôi nhà có người hút thuốc có nguy cơ bị viêm đường hô hấp cao hơn. Các triệu chứng thường nặng hơn và kéo dài hơn so với những trẻ sống trong nhà không có khói thuốc. 

Nếu bạn hút thuốc, đặt ngày từ bỏ và dừng thuốc. Hãy làm tấm gương tốt cho trẻ. Nếu bạn không thể từ bỏ được, không được hút trong nhà hoặc gần trẻ.

Tiêm chủng

Tiêm chủng bảo vệ trẻ chống lại một số bệnh nặng nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ.

Từ lúc sinh đến 2 tuần tuổi, trẻ nên tiêm phòng viêm gan B.

Hãy gọi cho bác sĩ của con khi

Khi con sốt

Con rất kích thích và bạn không thể dỗ được.

Hẹn tái khám.

Trẻ sẽ tái khám thường vào lúc 2 tháng tuổi.

Trẻ sẽ tiêm phòng. Hãy mang sổ tiêm chủng của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *