Bs Lê Thu Hương – Hen do vận động có nên không cho trẻ vận động

Hen phế quản là bệnh mạn tính trẻ với biểu hiện ho, khò khè, nặng ngực khó thở, hay xảy ra về đêm về sáng, ho tăng sau vận động hoặc sau khi tiếp xúc với dị nguyên.

Hen do vận động

Hen phế quản do nhiều yếu tố kích thích khác nhau, trong đó vận động là một trong các yếu tố kích thích hen của trẻ.

Một số trẻ sau gắng sức chạy nhiều và chạy nhanh hoặc một số em bé sau cơn khóc cơn hờn dỗi, cơn khóc to hoặc cười quá mức thì sau đó trẻ lên cơn ho và hen. Vậy thì câu hỏi là chúng ta có nên tránh hay không, đó là một câu hỏi lớn và hay.

Với trẻ hen do vận động, yếu tố kích thích hen do vận động gây nên.

Yếu tố thứ hai là khi trẻ vận động trẻ lên cơn hen nghĩa là bệnh hen của con bạn hoàn toàn chưa được kiểm soát.

Mục tiêu của điều trị hen là giúp trẻ  kiểm soát hoàn toàn bệnh hen và  cho trẻ có chất lượng cuộc sống như trẻ bình thường.

Bởi thế cho nên với các trẻ hen do vận động chúng tôi vẫn điều trị dự phòng để làm sao trẻ vẫn có thể chơi được mà không lên cơn hen đấy mới là mục tiêu chính trong điều trị HPQ. Tuy nhiên đối với trẻ hen do vận động, trong giai đoạn hen tuyệt đối bệnh nhân hạn chế không nên hoạt động gắng sức và sẽ lựa chọn môn thể thao phù hợp với trẻ và với cường độ từ từ tăng dần, không nên có những hoạt động gắng sức đột ngột hoặc quá sức làm cho trẻ dễ bị tái cơn hen.  Và với trẻ hen do vận động thường khuyên trẻ xịt thuốc ventolin trước khi vận động nếu như biết trươics mình sẽ phải có vận động gắng sức,  trẻ sẽ được xịt thuốc và đương nhiên trẻ phải được dự phòng.

Các bạn nhớ nhé tất cả các yếu tố kich thích gây ra hen đều tránh, trừ vận động và tuyệt đối không bao giờ được khuyên bệnh nhân hen do vận động hạn chế vận động cả  mà phâir điều trị làm sao cho bn vận động mà không lên cơn hen và đặc biệt tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn các môn thể thao phù hợp vơí trẻ, đấy là yếu tố vô cùng quan trọng. nhớ nhé các bạn tuyệt đối làm thế nào giúp cho trẻ hoàn toàn kiểm soát đưpwcj bệnh và tham gia các hoạt động như trẻ bình thường để có một chất lượng cuộc sống tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *